Đăng bởi: Vuong Tzu | Tháng Mười 30, 2010

Truyền thuyết về Bách Việt [Chương 21 ]


>> Mục lục 🙄

Lý Tư thấy Tần Hoàng dịu giọng, thì biêt đã đánh đúng vào cái tính hiếu kỳ của Tần Hoàng vốn là một kẻ tuy độc đoán , tàn ác nhưng lại rất thông minh chịu khó học hỏi ngày đêm.

– Muôn tâu bệ hạ, …
Bách Việt không phải là man di mọi rợ. Việt tộc là một dân tộc cùng xuất hiện với Hán tộc chúng ta từ thời thuợng cổ Tam Hoàng Ngũ đế đến giờ.
Bách Việt rất có văn hoá và hùng cường như chúng ta. Nhưng dân tình hiếu hoà vì thế mà ta còn gọi là An Nam, khác hẳn bọn Hung Nô man di nghèo khổ, háo chiến, mọi rợ chỉ biết cỡi ngựa nuôi trâu 😆


Tần hoàng hỏi lại

– Hay! Ta chưa biết rõ chuyện này! Chư khanh có muốn nghe không?

Các quan bèn dạ rân lên vì thấy không khí giờ vui vẻ hẳn lên. Tần Hoàng lại hỏi thêm:


– Người có thể giải thích rõ cho trẫm về nguồn gốc của Hoa Hạ 華夏 (người Hán còn gọi là Hoa Hạ) và của Bách Việt ?  🙄

Lý Tư thấy Tần Hoàng cời mở thì hớn hở, vuốt áo lại rồi mới tâu tiếp:

– Muôn tâu, theo truyền thuyết cách đây gần ba ngàn năm ở Trung Nguyên, nơi lưu vực sông Hán Thuỷ 漢水 (chi nhánh sông Dương Tử Yangtse, Trung Quốc) có bộ tộc Hạ đây chính là nguồn gốc của Hán Tộc. Bộ tộc Hạ chuyên về chăn nuôi.

Thưỏ đó có Hiên Viên (2698 TCN – 2599 TCN) là thủ lĩnh của bộ tộc Hạ.

… Lại có bộ tộc Hoa chuyên về nghề nông, nằm phía Bắc sông Dương Tử (Hồ Bắc ngày nay).

Thủ lĩnh bộ tộc Hoa là Viêm Đế (2737 TCN – 2698 TCN) còn được gọi là vua Thần Nông dòng dõi Thần Nông Thị 神农氏.

Cả hai kết hợp thành bộ tộc Hoa Hạ 華夏, giống như thế liên minh của Tô Tần 蘇秦 , học trò của Quỷ Cốc Tử 鬼谷子, thời Chiến Quốc.

Tần Hoàng gật gù:

– Hoa Hạ tuy gọi là Hoa Hạ nhưng thật ra vẫn là hai bộ tộc riêng rẽ, hợp lực tác lại với nhau, nhưng vẫn có quân đội và chính thể riêng.


Lý Tư vội nịnh ngay Tân Hoàng:
– Bệ Hạ thật là trí tuệ tuyệt vời.

Tần Hoàng bấy giờ thì vui vẻ hẳn lên và nói:
– …kể mau cho ta nghe tiếp.

Lý Tư hỉ hả kể:

– Muôn tâu, Sau khi Hoa Hạ liên minh, Hiên Viên bèn kéo quân Hoa Hạ đánh Xi Vưu 蚩尤 là thủ lĩnh bộ tộc Cửu Lê ở vùng sông Hoài (Sơn Đông). Sau gần ba năm chiến tranh, kết thúc bằng trận Trác Lộc long trời lở dất , Xi Vưu bị tử trận. 👿

Hiên Viên càng ngày càng nổi tiếng trong các bộ tộc quanh vùng. Sau đó Hiên Viên xích mích với Viêm Đế và đánh Viêm Đế tại trận Bản Tuyền.

Viêm Đề thua chạy về nam sông Dương Tử , Động Đình Hồ 洞庭湖 (Hồ Nam).

Hiên Viên từ đó làm chủ Trung Nguyên, xưng là vua Hoàng Đế 黄帝 (2698 TCN – 2599 TCN) , vị vua đầu của Ngũ Đế khai sáng ra giang sơn người Hán, truyền đến Tần Quốc ngày nay (Trung Quốc). 😆

Tần Hoàng bền nói:
– Vậy tức là người Hán bộ tộc Hạ đã đồng hoá bộ tộc Hoa thành Hoa Hạ, sau đánh luôn bộ tộc của Xi Vưu. Vậy thì Bách Việt là ở đâu? 🙄

Lý Tư kể tiếp:
– Muôn tâu, Lạc Long Quân 雒龍君 cháu năm đời của Thần Nông khai sáng ra Bách Việt ở Nam sông Dương Tử.


Bấy giờ Uý Liêu dơ tay xin tâu thêm . Tần Hoàng đã hêt giận và nghĩ tình Uy Liêu  đã là quân sư cho mình bao năm nên gật đàu cho phép và nói:
– Uý Liêu, chuyện ngàn năm , tam sao thất bản người cứ trình tấu cho ta và chư tướng hiểu biêt. 🙂

Uý Liêu thấy Tần Hoàng đã hêt giận , bèn hăng hái tâu:

– Trước tiên là Viêm Đế sinh trước Hoàng Đế năm chuc năm vì thể kẻ liên minh không phải là Viêm Đế mà là một con cháu nào đó của Viêm Đế mà không ai còn nhớ đến.
Ngoài ra thần còn đọc một truyền thuyêt khác viết là Xi Vưu cũng thuộc Thần Nông Thị, còn cho Xi Vưu là tướng của Đế Minh.  🙄
Đế Minh lại là cháu ba đời Thần Nông, ông nội của Lạc Long Quân. 🙄

… Theo ý thần thì không phải Viêm Đế kêt hợp với Hiên Viên mà là con cháu của Viêm Đế vì bất hoà với Xi Vưu và Đế Minh, mới liên minh với Hoàng Đế để đánh anh em mình. Đế Minh và Xi Vưu đều là Thần Nông Thị tổ của Bách Việt ngày nay. 👿
…Xi Vưu vì muốn bảo vệ tự chủ của Thần Nông Thị nên đã chiến đấu với với Hiên Viên ở Trác Lộc. Hiên Viên sau khi đại thắng đã đồng hoá một phần bộ tộc Hoa. Kế đó Đế Minh lại tìm cách thoát ly, đòi lại nền tự chủ , nên bị Hoàng Đế đánh bại tại trận Bản Tuyền phải chạy qua bên sông Dương Tử.
Lạc Long Quân cháu nội của Đế Minh đã có công đoàn kêt các bộ tộc Thần Nông Thị và khai sinh ra Bách Việt.

… Từ đó Bách Việt và Hoa Hạ đã chia phân chia thiên hạ gần ba ngàn năm nay (2600 TCN- 222 TCN). Người Hán phương Bắc, người Việt phương Nam, lấy rặng Ngũ Lĩnh và Sông Dương Tử làm ranh giới. Ngũ Lĩnh có tất cả năm núi Dữu Lĩnh (Đại Dũ) , Kỵ Điền Lĩnh, Đô Bàng Lĩnh, Manh Chữ Lĩnh và Việt Thành Lĩnh
(khu vực Quảng Đông, Quảng Tây, Hồ Nam và Giang Tây của Trung Quốc ngày nay, từ 2600 TCN -222 TCN thuộc về Bách Việt).
😆

Tần Hoàng cười to và gật gù nói:

– Hay! Hay! Hai khanh là kẻ rât hiểu biêt!
Tóm lại người Hán và người Việt là hai bộ tộc khác nhau từ nhiều ngàn năm về trước. Người Hán từ một bộ tôc Hạ bên dòng sông Hán Thuỷ trước kết hợp với bộ tộc Hoa của Thần Nông Thị để đánh Xi Vưu cũng Thần Nông Thi.
Sau đó Hán tộc đồng hoá bộ tộc Hoa và đánh các thành phần chống đối còn lại chạy về tới phía Nam sông Dương Tử, chiếm trọn Trung Nguyên và phát triển tới nay.
👿
...Hoa Hạ chỉ là cái tên quen gọi, còn lại của liên minh thỡi xưa thôi. Chưa thật ra bây giờ chỉ còn người Hán làm chủ Trung Nguyên. Còn các bộ tộc khác của Thần Nông Thị lại liên minh với nhau ở phía Nam tái lập lại thành Bách Việt, chống lại cuộc của Nam Tiến của người Hán.

Hoàng Đế đã biêt lợi dụng sự bất hoà của anh em Bách Việt mà đem lại một giải giang sơn cho Hán Tộc. Đây là một gương sáng cho con cháu người Hán noi theo.  😳

Người Việt chia rẽ nên bị người Hán đồng hoá và đánh đuổi khỏi Trung Nguyên. Đúng là “Chia Rẽ là chết” 👿

Thế còn Bách Việt đã phát triển ra sao?

Cả triều thấy vậy đèu nịnh Tần Hoàng băng cách kêu to và lạy xì xụp: “Hoàng Thượng thật là anh minh! Tần Thuỷ Hoàng vạn tuế, vạn vạn tuế!”. :mrgreen:

Lý Tư thấy vậy vui mừng kể tiếp:

….

còn tiếp 🙄

Co author this post:

Fotos: The Anh Vuong, Germany

Related Link :

Buôn Vua [Chương 7.5]

Tần Hoàng [Chuong 15]

Tần Hoàng [Chuong 15-2]

Novel: Móng rùa thành Cổ Loa

Author: Vuong Tzu

Language: Vietnamese

© Copyright 2010 by Dr. The Anh Vuong, Bielefeld, Germany. All rights reserved

Fotos in post belong to their owner.

wordpress hit counter

free counters

Advertisements

Responses

 1. Thật là bái-phục Tiên-sinh Shakya Nhật-Định,sự hiểu biết của tiên-sinh thật siêu-việt,rất mong Tiên-sinh thường xuyên có mặt ở trang nhà để anh chị em có dịp học hỏi thêm kiến-thức cho mình,xin Tiên-sinh chớ từ chối nghe……Xin vạn tạ.
  Hoàng minh Phú.

 2. mời anh Anh đọc một trích đoạn trong một bài đăng trên trang web cuả khoa học Saigon cho vui 😆
  thân
  Nam Mô Phật Pháp Tăng
  Shakya Nhật Định
  “Đọc Huyền Tích Việt chúng ta sẽ có nhiều nỗi ngạc nhiên không nhỏ, cụ thể như đọan sau đây: Chính “Vạn thế Sư biểu” của Hán tộc là Khổng Tử cũng đã phải đem những nghiên cứu, sưu tập, học hỏi của nền văn minh Bách Việt phương Nam đặt để thành những quy luật, trật tự cho xã hội phương Bắc. Tất cả những “Tứ thư, ngũ kinh” được xem như tinh hoa của Hán tộc đã được chính Khổng Tử xác nhận là ông chỉ kể lại “Thuật nhi bất tác”, sao chép lại của tiền nhân chứ không phải do ông sáng tác ra. Ngày nay, sự thật lịch sử đã được phục hồi khi giới nghiên cứu đều xác nhận hầu hết các phát minh gọi là văn minh Trung Quốc từ nền văn minh nông nghiệp đến văn minh kim loại, kỹ thuật đúc đồng, cách làm giấy, cách nấu thủy tinh, cách làm thuốc súng, kiến trúc nóc oằn mái và đầu dao cong vút … tất cả đều là của nền văn minh Bách Việt.
  Hoặc khi chúng ta đọc đến đọan: « Mới đây nhà Sử học Shi Shi của Trung Quốc, công bố công trình nghiên cứu cho biết người U-Việt đã biết đánh bắt cá ngoài biển khơi cách đây cả 7 ngàn năm. Ngày nay các học giả quốc tế đều công nhận Việt tộc (U-Việt) là một chiếc nôi của nền văn minh biển cả và đã từng làm chủ một vùng từ Bắc xuống Nam Thái Bình Dương. Chính ý chí quyết tâm sống còn cùng với tài nghệ đi biển mà cách đây mấy ngàn năm khi bị đánh đuổi khỏi Trung Nguyên, họ đã vượt biển ngược lên Nhật, ra Đài Loan rồi xuôi Nam xuống Hải Nam, Việt Nam. Từ đây một cuộc hải trình mới xuống eo bể Malacca thành lập quốc gia Tân Gia Ba (Singapore) năm 1819, thành lập Vương quốc Malacca năm 1825 rồi xuống Mã Lai, sang Châu Mỹ định cư mà phương Tây gọi một cách sai lầm là thổ dân da đỏ là Indian thực ra là gốc Hoabinhian tức Protoviets với đặc trưng là trồng lúa nước của Malayo-ProtoViets tức Bách Việt ».

 3. … không biết anh Anh sưu tầm ở đâu ra các tài liệu về lịch sử thượng cổ của Việt nam, lại còn pha chử Tàu vào nửa 🙄
  Còn đang đi làm việc tìm đâu ra thời giờ để viết chuyện dài bật tận là tôi nhớ đên cụ Hồ Hưủ Tương truớc đây nửa thế kỷ ! 😆
  chúc nhà văn và khảo cổ thành công lớn
  thân
  Nam Mô Phật Pháp Tăng
  Shakya Nhật Định


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: