Đăng bởi: Vuong Tzu | Tháng Mười Hai 30, 2010

Vườn không nhà trống [MRTCL-32]


An Dương Vương bèn nói:
– Ta không đàu hàng chúng nhưng không dại dột đem quân lính và chư khanh hy sinh cho bọn Tần Hoàng một cách vô nghĩa. 😆

Chư tướng ngỡ ngàng nhìn nhau. 🙄

Trung San bèn hỏi:
– Hay bệ hạ tính dùng vàng bạc, mỹ nhân mua chuộc bọn Đồ Thư? 8)

Tần Hoàng tham lam vô độ, bao nhiêu kho tàng lục quốc đèu đem về Hàm Dương, xây một cung A tì chứa hơn năm trăm mỹ nhân của khắp Tần quốc. Song hắn biêt trọng dụng nhân tài chia cho bọn quan tướng bổng lộc rất đày đủ, nên bọn họ hết lòng giứp hắn.

Hắn rất đa nghi, lúc nào cũng để ý, dò la xem xét, ai chống lại hắn đều bị tru diệt không nương tay. Quan chức Tần quốc sợ Tần Hoàng như sợ cọp. Bọn Lý Tư là tay chân thân tín mà Tần Hoàng còn cho người dò sét.

Tần Hoàng dùng kế sách “Giêt lầm còn hơn tha lầm”, tàn bạo vô cùng, trung thần còn chết huống chi những kẻ manh tâm tạo phản.  👿

Nay đại Vương muốn mua chuộc bọn quan Tần quốc để chúng tạo phản,thì mưu kế này không thành công được! Đồ Thư , Lưu Giám Quan đời nào dám vì tiền bạc, mỹ nữ mà phản lại Tần Hoàng!

An Dương Vương cưới to: 😆
-Chư khanh lắng nghe đây , ta có một kế sách mới chưa có trong binh pháp Tôn Tử hay Tôn Tẫn 🙄

Trung San bèn cung kính:
– Xin Đại vương cho mau cho biết ý kiến để chúng thần yên lòng sẽ không bị làm nô lệ bọn giặc Hoa Hạ (Hán)!

An Dương Vuơng tuyên bố:
– Ta gọi kế sách đó là “Vườn không nhà trống”!

Mọi người tròn xoe mắt hỏi:
– Vườn không nhà trống là gì?

Vương bèn nói chính sách của mình:
“Đó chính là ruộng vườn không khai khẩn nữa, lương thực đem cất dấu và nếu không được thì đem đốt cháy, nhà cửa bỏ lại, dân chúng rút lên núi hay vào rừng trốn.
Bỏ ngỏ thành Phiên Ngung và các thành Âu Việt! Đại quân rút về Lạc Việt, không giao chiến, bảo tồn lực lượng.
Bọn Tần Quốc sẽ bị chúng ta bỏ đói, bao giờ chúng suy yếu thì ta sẽ “Tổng Phản Công”, đánh cho chúng một trận tan tành manh giáp.”

Chân Trí kể đến đây thì nghỉ mệt , húp một chén trà nóng do Nga Mi Bà Bà tự tay bưng từ bếp lên cho thầy. Bọn Tam Ca và Nguyệt Quế lại được dịp nhốn nháo.

Hồng Tiếu câm ly rượu vừa uống vừa bàn:
– Thật là kế hay. Đó chính là lấy yếu thắng mạnh, lấy nhu thắng cương.


Tào Công Tử bàn vuốt đuôi:
– Các anh em cứ nghĩ xem, mỗi ngày có hơn 50 vạn cái miệng ăn, thì cơm gạo tốn cỡ chừng nào. “Có thực mới vực được đạo” mà bấy giờ bị bỏ đói thì còn làm gì được. 50 vạn tinh binh của Tần Quốc sẽ thành vô dụng! Chính sách của Đại Vương thật là hay.


Danh Danh Tiên Sinh nói thêm:
– Đây là một mưu kế tuyệt vời nhưng chỉ có An Dương Vương mới dám đưa đè nghị này vì ngài có lòng nhân từ, thống nhất hai bộ tộc Âu Lạc trong tình đồng bào , xóa bỏ hận thù, nên được lấy được lòng dân.
Bạo chúa hôn quân mà theo kế này thì chỉ cần vừa rút quân là dân chúng sẽ đón chủ mới vô ngay, làm gì còn có ngày Tổng Phản Công.  :mrgreen:

Lão Đại đã tỉnh ngủ dậy bàn phụ thêm:
– Cái lị nói lúng ló! Kế lày mà đưa cho hôn quân thì bán muối dồi ló! 😆

Cả bàn tiệc lại đuợc dịp nâng ly hò hét cho thoả chí của những “thầy bàn quán Lẩu Dê“…
– Đúng! Đúng! Danh Danh Tiên Sinh thật là kẻ hiểu xa trông rộng! Dzô Dzô anh em!

Chân Trí đợi mọi người bớt ồn ào, bèn cất dọng trầm trầm kể tiếp:

“Bấy giờ An Dương Vương nhất định không giao tranh, bỏ Âu Việt (Quàng Đông) và rút toàn bộ binh lực về Lạc Việt (Bắc Việt Nam) chia ra đóng ở Phong Châu làm tiền đồn và cùng cố xây thành Cổ Loa để phòng thủ.

Khi binh Tần tiến vào Âu Lạc, đi đến đâu thì vắng đến đó, vườn không nhà trống. Dân Việt nghe lịnh của An Dương Vưong bỏ trốn lên núi rừng hay theo đại quân của Vương rút dần về Nam. 🙄

Ruông đồng bỏ hoang, thành quách chỉ còn thưa thớt vài ông bà già nghèo đói, có muốn cướp cũng chắng có gì để cướp. Đường chuyển lương từ Bắc xuông Nam rất khó khăn vì đồi núi và không có những con sông lớn, do đó quân Đồ Thư từ từ bị đói! 😦

Lính Tần đói quá chia nhau đi kiếm lương đúng hơn là đi cướp các thôn làng hẻo lánh. Nhưng Bách Việt là dân tộc anh hùng, ngay đến đàn bà cũng chiến đấu chống lại đó chính là “Giặc đến nhà đàn bà phải đánh”. Hễ có dịp là họ tập kích quần Tần vì thế quân Tần bị tổn thất khá nhiều. Quân Tần chuyên về đánh những trận lớn nay bị sa lầy trong cuộc chiến tranh du kích. 😆

Từ một đạo quân tinh nhuệ gồm thâu lục quốc, quân Tần đến xứ Việt đã trở thành một đám cướp đói khát, đáng khinh đến nỗi nhiều người lính Tần cảm thấy nhục nhã phải tự vẫn. 🙄

[ Sử Ký Tư Mã Thiên ghi “Đóng binh ở đất vô dụng… Tiến không được, thoái không xong. Đàn ông mặc áo giáp, đàn bà phải chuyên chở, khổ không sống nổi. Người ta phải thắt cổ trên cây dọc đường. Người chết trông nhau.]


Nói về Đồ Thư bèn đổi chiến thuật, dùng kế “Tầm ăn dâu” như Lư Giám Quan đã thành công với Địch Hổ Long của Tây Việt.

Đồ Thư ra lịnh cho quân Tần phải đóng quân lại gần Thác Bản Giốc và chờ lương thảo từ phương bắc chuyển xuống. Nhưng bọn Lư Giám Quan lấy đâu ra lương thực mà lo cho đủ cho đại quân!

Quần Tần bây giờ trước mặt là đại quân của An Dương Vương vẫn còn nằm đó rình rập như cọp rình mồi, đàng sau thì dân chúng Bách Việt nổi loạn, trong bụng thì đói vì dân chúng Bách Việt bất hợp tác, trên đàu thì Tần Hoàng như ông thần chết đang doạ chém bọn tướng quân vô dụng….” 👿


còn tiếp 🙄

Co author this post:

Fotos: belong to their owner

Reference:

Related Link :

Tần Hoàng nam chinh [23]

Bách Việt tan nát [24]

Vó ngựa xâm lăng [MRTCL-31]

_________________

Novel: Móng rùa thành Cổ Loa

Author: Vuong Tzu

Language: Vietnamese

© Copyright 2010 by Dr. The Anh Vuong, Bielefeld, Germany. All rights reserved

Fotos in post belong to their owner.

wordpress hit counter

free counters

Advertisements

Responses

  1. Truyện đã bắt đầu hé mở một sự tích ngàn năm về thành Cổ Loa và nỏ thần An Dương Vương. Chứng tích lịch sử vẫn còn đó. Những đoạn thành còn sót lại, giếng Trọng Thủy…..mỗi khi du khách đến tham quan du lịch không khỏi bồi hồi và cay đắng nuốt hận. Thiên anh hùng ca về sự bách chiến bách thắng của dân tộc mỗi khi vác nỏ thần lên mặt Loa Thành…rồi sụp đổ tan tành do mưu mô thâm hiểm của Triệu Đà, về sự chủ quan khinh địch và thiếu cảnh giác của An Dương Vương … nhưng trăn trở nhất là lỗi lầm trong chiến tranh của người lớn thì lại đổ lên đầu nàng Mị Châu ngây thơ và trong trắng.Máu nàng nhuộm đỏ cả vùng biển Nam Hải dưới lưỡm gươm của người cha, trai ăn phải những giọt máu đó đều có ngọc, và ngọc trai đó càng trong sáng khi tắm nước giếng mà Trọng Thủy lao đầu xuống chết sau khi chôn cất người yêu. Cái chết của đôi trẻ có thức tỉnh được trái tim u mê trong chiến tranh, trong cơn bành trướng chiếm đoạt của kẻ cầm đầu phương Bắc ???
    Vuong Tzu: Đăng lại từ Facebook. Rất cảm ơn độc giả Hoài Nam Lê .

  2. chinh xac ko vay 🙄

    • @Hung: Trang này tác giả viết dựa theo sách vở về lịch sử. An Dương Vương có thể coi là ông tổ của kế hoạch vườn không nhà trống.😆
      Nga đã đánh bại Pháp (Napoleon) và Đức (Đệ nhị thế chiến) bằng chiến thuật này. 👿


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: