Đăng bởi: Vuong Tzu | Tháng Mười 26, 2014

Song Lự Tiểu Thơ [TDNL- 97]


 

Thời gian: Bính Tuất 886 AD…
Không gian: Đại La Thành …

10653628_10203019592432019_819888667314588032_nTóm tắt các kỳ trước: 

… Bọn Út Thảo âm mưu lợi dụng vở kịch Tào Tháo hí Nhị Kiều để cướp lại Móng Rùa thần từ tay Trần Tiên Bang Bang Pháp Sư.
Còn Trần Tiên thì âm mưu bán A Lự và Lự Nương cho một đại gia và Cao Tâm, em Tiết Đô Sứ Cao Biền, để tìm danh lợi và công danh…

 

Ngày đại hội ăn mừng Đại La Thành vừa tròn một tuổi đã tới…
Trời sang thu, gió thổi man mát, bắt đầu về đêm, trăng sắp lên cao…


Đại La Thành thời An Nam Đô Hô Phủ với 400.000 gian hộ, có đến hơn triệu dân cư  là một trung tâm kinh tế quan trọng miền Đông Nam Á, chỉ thua có Lạc Dương , Tô Châu của Đại Đường.

Hôm nay cờ quạt giăng khắp nơi. Hàng quán tấp nập. Chùa, đền, am miếu đều mở rộng khói hương nghi ngút, chiêng trống vang rền. Ngoài dân trong thành còn có du khách từ các quận huyện quanh thành Đại La và cả ở quận Nam Hải (Quảng Đông) cũng kéo về tham dự đông nghẹt.

Hồng Tinh Am càng về khuya càng đông khách thập phương.

A Sản Cu Tèo và Út Thảo đã lẻn vào dẫy nhà dành cho đệ tử Hồng Tinh Am từ lúc nhá nhem. Họ  nằm phục trên một cây đa lớn, phía sau Am để chờ giờ hành động! Tuy vậy họ cũng có thể quan sát được sân khấu ngoài sân Am và có thể xem được màn kịch!

Trong Hồng Tinh Am thờ Phật nhưng khác với các Chùa.

Ai vừa vào tới chính điện là thấy ngay tượng Tần Hoàng đứng bên tay phải của tượng Phật đang ngồi thiền! Bên tay trái tượng phật là bộ ba Quan Công, Quan Bình và Châu Xương. Tượng Tần Hoàng ở Hồng Tinh Am cao hơn một trượng (4m) đứng sững sững, vẩy râu, dơ tay chỉ vào mặt khách thập phương! Tương Tần Hoàng che áp cái tâm từ bi của bức tượng Phật, bé nhỏ chỉ cao hơn năm thước (1m) ngồi im lặng bên cạnh! Ai nhìn thấy tượng Tần Hoàng cũng sinh lòng khiếp sợ vội quỳ xuống lạy xì xụp. Những người yếu tim có khi về nhà cả tháng mới hết run!

Số là…
Giáo chủ Hồng Tinh Giáo là Hồng Tinh Lão Quái, sau khi thi đậu Cử Nhân đến kỳ thi đình mong đậu Tiên Sĩ thì bị đánh rớt vì đã gian lận đem sách dấu đưới giầy! Lão Quái buồn tủi bèn lang thang đến Hồ Nam rồi xuất gia nơi một ngôi chùa ở Đoạt Hồn Cốc. Sư phụ mất sớm nên Hồng Tinh lão quái trở thành trụ trì Đoạt Hồn Cốc. Nhưng thay vì an tâm, phát huy Phật Pháp, Lão Quái lại tu luyện pháp thuật của bọn Phù Thuỷ.

Nhờ có tài ăn nói, Hồng Tinh lão quái đã thu nhận được nhiều tay giang hổ và những kẻ bất đắc chí trong công danh. Lão quái cùng đệ tử mượn Phật Đà làm bình phong để buôn thần bán thánh làm giầu! Đệ tử Hồng Tinh Giáo cạo đầu, mặc áo tràng vàng như các tăng ni của Phật Giáo. Họ cũng tụng kinh niệm Phật nhưng ăn mặn, uống rượu và có vợ! Nếu để ý sẽ thấy ve áo họ luôn gắn một ngôi sao đỏ của Hồng Tinh Giáo!

Ngưòi đời gọi các tăng của Hồng Tinh Giáo là Pháp Sư để phân biệt với các Thiền Sư hay Đại Đức, Hoà Thượng của nhà Phật chân chính.

Hồng Tinh Giáo không tôn các Thiền Sư đi trước làm Tổ mà lại tôn Tần Hoàng làm Tổ ! Họ lại thờ các Tướng Hán như Quan Công làm Thánh! Ngay giữa An Nam Đô Hộ phủ (Lạc Việt, Miền Bắc ngày nay) , Trần Tiên  được lệnh Tiết Độ Sứ Cao Biền cho thờ thêm các tướng Hán như Mã Viện, Lang Công và Bảo Công.
Mã Viện là ai? Đó là người đã đánh tan cuộc khởi nghĩa giải phóng Việt tộc của Hai Bà Trưng, đưa Việt tộc trở về làm nô dân nhà Hán!
Lang CôngBảo Công là ai? Đó là hai tướng của Triệu Đà. Triệu Đà tưóng Tần, là người đã cướp thành Cổ Loa, đưa dân Lạc Việt vào con đưòng Hán thuộc 1200 năm. Khi Cao Biền tiến đánh Nam Chiếu đã xuất hiện báo mộng phò trợ!

Thật ra đây chỉ là cái kế sách (mưu mô) của Cao Biền bầy ra, để cho người Việt tôn sùng tướng Hán mà quên đi các anh hùng liệt nữ nước Việt như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lý Nam Đế, Phùng Hưng đã sả thân cho nền độc lập của Lạc Việt. Tất cả nằm trong chính sách “Hoa Việt Dung Hợp” của Triệu Đà với mục đich nhằm xoá bỏ văn hoá Bách Việt, đồng hoá Việt tộc với Đại Hán.


Trở lại buổi ăn mừng Đại la Thành…
Ngoài sân am, Mao Cái Cái và Trần Tiên cho đệ tử thui hai con bò thật lớn, mùi thịt nướng bay toả cả một góc phố. Bọn Hồng Tinh bầy bán thêm vào các

thức ăn mặn và rượu. Nơi một góc khác bọn chúng bầy mấy bàn tài sỉu. Hôm nay đông khách chính là lúc bọn chúng hốt bạc, đó chính là tôn chỉ của Hồng Tinh Giáo!
Quả nhiên Hồng Tinh Am thật là náo nhiệt vì gãi đúng chỗ ngứa của con người. Khách thập phương kéo về Hồng Tinh Am, đến lễ Phật thì ít mà để ăn nhậu cờ bạc thì nhiều.

Vào lúc chiều buông xuống, Ánh trăng rằm bắt đàu mọc trên bầu trời trong xanh đang sạm tối dần…
Phố bắt đầu sáng lên với đèn đuốc …
Mọi người càng ngày càng tấp nập kéo về Hồng Tinh Am, vì họ được báo trước mấy hôm …

Đêm nay sẽ có tổ chức một màn ca vũ nhạc kịch múa có sự tham dự của hai trinh nữ thành Đại La đó là: A Lự và Lự Nương còn gọi là “Song Lự Tiểu Thơ“.
Hai nàng thủ vai Nhị kiều trong vở tuồng “Tào Tháo hí Nhị Kiều“. Nhị Kiều là hai người đẹp Đông Ngô thời Tam Quốc. Đại Kiều lấy Chúa Đông Ngô là Tôn Sách và Tiểu Kiều lấy đại tướng Chu Du- Vì hai nàng mà Tào Tháo đã bị đốt cháy áo , cắt râu và tiêu tan vạn quân nơi trận hoả công lừng danh Xĩch Bích của Chu Du và Khổng Minh. Các vách đá bên sông ngày nay vẫn còn đỏ vì bị ngọn lửa nung nơi trận này!


Trước Hồng Tinh Am , một sân khấu được dựng lên, cao năm thước (1m), dài hai trượng (8m), ngang một trượng (4m). Xung quanh sân khấu cắm đuốc va treo đèn sáng rực như ban ngày.

Ba hàng ghế đanh dự đưọc bầy ra. Đây là hàng ghế VIP (very important Person) dành riêng cho các công tử , đại gia , quan chức cùng các tiểu thư và phu nhân. Ngoài Cao Tâm và vài huyện lệnh được mời, các quan khách khác phải trả năm lạng bạc cho chỗ ngồi danh dự này (Chỗ VIP). Thế mà  cũng bán hết sạch! Trần Tiên xun xoe cho đệ tử bưng rượu , bánh đến mời chào. Lão Trần tạm gác việc “buôn vua” như Lã Bất Vi, mà đổi qua làm dùng Mỹ Nhân kế, lấy “Hai người đẹp thành Đại La” làm mồi để buôn bán trong buổi đại lễ. Mai kia lão sẽ bán một nàng cho Cao Tâm để đồi lấy chỗ nhậm chức làm Huyện lệnh, tha hồ mà tham nhũng và một nàng lão sẽ gả cho một đại gia nào đó để có tiền tài. Chưa kể với địa vị “Chú” dù là chú họ, lão có thể lợi dụng để điều khiển Cao Tâm và vị đại gia xấu số nào đó..


Các quan khách hôm nay rất diện, họ mặc những bộ áo gấm, lụa đẹp nhất. Cao Tâm, em Tiết Độ Sứ Cao Biền, đã đến từ khi trời ngả về chiều, mặc áo bào đại quan thêu hổ tướng, bên cạnh có bốn hộ vệ. Trước mặt Cao Tâm còn có một cái bàn nhỏ với đồ nhắm và rượu. Cao Tâm chắc đã uống khá nhiều nên mặt đỏ như gấc!


Đúng như Út Thảo đoán, Trần Tiên đeo lủng lẳng nơi cổ sâu chuỗi đầu lâu sắt. Giữa trán đầu lâu nạm ngọc đỏ hình ngôi sao . Bên trong đầu lâu có dấu Móng Rùa Thần, lâu lâu nó chiếu nhẹ một tia sáng xanh để cầu cứu nhưng không ai biết lại tưởng là viên ngọc quý lấp lánh ánh sáng xanh!

Đệ Tử Hồng Tinh Giáo mặc võ phục, đeo đoản côn, đứng thành hai vòng quanh sân khấu. Vòng thư nhất che hàng ghế VIP và sân khấu. Vòng thứ hai có đường kính rộng đến mười trượng (40m), có hàng rào cản bằng tre. Giữa hai vòng là hạng cá kèo, cho bà con Đại La Thành thường lãm với giá vô cửa một đồng bạc!

Bên ngoài là đám thảo dân không có tiền mua vé bu như kiến đứng xem ké. Mao Cái Cái cũng không bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền, lão cho đệ tử đẩy mấy cái xe ra bán đồ nhắm và rượu. Lão Mao Cái Cái cố gắng hốt thật nhiều tiền hôm nay cho đủ no ấm cả năm.

Lã Công Tử (Lã Phu Nhân) cùng My Soong mua vé “VIP”, ngồi hàng thứ ba nhưng khuất phía trái có thể trông ra sân khấu và cánh gà phía sau. Bọn Tư lành đã phục xung quanh sân khấu trong đám khán giả hạng cá kèo. Bọn họ chia ra đưng gần sát hàng rào ngăn cách giữa hạng cá kèo và hạng VIP. Riêng Tư Lành thì đứng nơi hạng cá kèo, sát hàng rào phía sau lưng Lã Công Tử .


Ba hồi trống vang rân, buổi lễ ở Hồng Tinh Am bắt đầu…

Chủ lễ Mao Cái Cái bước ra chào mừng quan khách. Trần Tiên tụng một bài kinh Phật ngắn, lõm bõm chữ được chữ không nhưng chắng ai để ý vì lúc bấy giò rất ồn ào! Sau đó Mao Cái Cái đọc một bài phú dài lê thê ca tụng công đức Hồng Tinh Lão Quái lên tới chín từng trời, xem như không còn ai giỏi hơn Lão Quái trên cõi Diêm Phù Đề này nữa!

Bài phú vừa dứt, thì chuông trống đánh liên hồi báo hiệu màn kịch bắt đầu…

***

Tất cả đều hồi hộp chờ xem màn văn nghệ có một không hai này…

Song Lự Tiểu Thơ từ sau cánh gà bước ra.

Hai nàng đi từ hai phía và dừng lại giữa sân khấu. Hai nàng mặc áo lụa trắng, mỏng bó sát người làm nổi lên những đường cong tuyệt mỹ của thiếu nữ tuổi đôi mươi.

Hai nàng mặc váy hai lớp nhưng mỏng tang, thấp thoáng nội y bằng lụa đỏ lấp lánh bên trong! Chiếc váy thướt tha theo gió quấn lấy đôi chân dài của hai người đẹp. lâu lâu gió thổi lên để lộ cho thấy cổ chân hai nang đeo vòng có lục lạc bằng vàng!

Dung nhan hai nàng đã xinh đẹp giờ được trang điểm lộng lễy. Hai tiểu thơ choàng khăn hồng dài, quấn ngang sau lưng và hai tay áo. Áo quần, khăn choàng phất phơ bay theo gió .

Trông hai nàng như hai tiên tử trên Thiên Đình giáng trần. Hằng Nga trên cung Quảng (mặt Trăng) đang nhìn xuống chắc cũng thầm ghen với nhan sắc của Song Lự Tiểu Thư . Đi cạnh bên hai nàng là hai công tử (anh em Đỗ An Khang và An Bình) trong vai Tôn Sách và Chu Du, mặc giáp võ tướng, đẹp trai và oai phong. Thật là xứng đôi vừa lứa.

Mao Cái Cái trong vai Táo Tháo hát cương theo điệu “Hồ Quảng”. Lão Mao tay cầm gươm gỗ của Pháp Sư, tay cầm chén rượu. Bên cạnh Tào Công (Tào Tháo) là Hứa Chử, do Sáu Nhỏ thủ vai.

Sáu Nhỏ râu xồm, da đen xậm cháy nắng, cởi trần với những bắp thịt cuồn cuộn, tay cầm cây đao trông thật “ngầu”.

Cái bụng to như cái trống của lão Mao lắc lư làm bà con thay vì rung động trái tim lại cười lăn ra mỗi khi lão Mao ngâm bài thơ để tỏ tình.

Để giúp vui, hai anh em họ Đỗ múa một bài võ dài hơn một khắc, thật sống động, hùng dũng. Trọn buổi hát, tiếng đàn tì bà tuyệt luân của Trần Tiên réo rắt khi trầm khi bổng làm ru hồn khán giả!

Nhưng tuyệt vời nhất vẫn là Song Lự Tiểu Thư.

Thay vì hét hò ầm ĩ kiều Hát Bội của người Hán. Hai Tiểu Thơ vừa múa khăn và vừa hát những bản dân ca Việt như Qua Cầu gió bay, Lý con ngựa. Tiếng lục lạc nơi chân hai nàng vang lên hoà nhịp theo tiếng trống nhạc .
Tiếng hát của A Lự Tiểu Thơ có giọng trong như tiếng suối reo khi hát “Hò Quan Họ” của Giao Chỉ (Bắc Phần), còn Lự Nương Tiểu Thơ lại có giọng trầm trầm âm hường giai điệu u buồn của miền Nhật Nam (Thừa Thiên), ngày nay là “Hò Huế miền Trung”.
Đến khi hai nàng ngâm thơ thì cả không gian ồn ào như cái chợ bỗng vắng lặng . Ngay cả nơi hạng cá kèo và đám xem chầu rìa đều giữ im lặng đế thưởng thức giọng oanh vàng của hai mỹ nhân Lạc Việt đang bay vang cả sân đình.

Khi tan kịch tiếng vỗ tay, la ó tan thưởng vang một góc trời Đại La thành.
Bây giờ ai cũng hò reo :
“Song Lự Tiểu Thơ thật là hai tuyệt thế giai nhân của Đại La Thành!
Chằng thua gì Tây Thi Bao Tử thưở nào!”….

Rồi một làn sóng người từ hàng VIP , trào đến gần sân khấu để có thể nhìn tận mắt hai nàng, đang thướt tha yểu điệu ra chào khán giả. Thôi thì công tử, đại gia ai cũng chen nhau lên để tặng hoa và quà cho hai nàng. Họ vung tiền để khích lệ tài năng của hai nàng… Mao Cái Cái hãy còn bộ áo đóng vai Tào Tháo và Trần Tiên quăng cả đàn cùng với Sáu Nhỏ xúm xit lượm tiền đến mỏi tay.

Đại gia Phạm Tố và phu nhân Trần Thị (cha mẹ của Song Lự Tiểu Thư) ngồi nơi khán đài danh dự nhìn nhau sung sướng và họ chăm chú ghi mặt những khách ái mộ để sẽ chọn rể tương lai…
Buổi văn nghệ thật là thành công vĩ đại cho Hồng Tinh Giáo…


Lã Công Tử chỉ còn chờ có thế, “nàng” quay lại nhìn Tư Lành đứng phía sau và nháy mắt…Cơ hội lấy lại Móng rùa Thần từ lão già miền Cửu Chân (Nghệ An) Trần Tiên Bang Bang Pháp Sư đã đến! …. Cuộc tấn công Dương Đông Kích Tây bắt đầu!

…. Xin xem hồi sau phân giải 🙄

Người sau có thơ khen Song Lự Tiểu Thơ:


Đại La có hội trăng rằm
Muôn người khắp nẻo xa xăm kéo về
Đèn hoa giăng khắp mọi bề
Sân đình vở kịch đê mê lòng người
Tiếng cười vui tựa suối rơi
Âm vang trầm bổng thêm lời thở than
Đàn kia vang cả trần gian
Lời ca điệu múa bao chàng đắm say
Chân vàng nhún nhẩy tung bay
Hằng nga cũng muốn xuống ngay cõi trần
Đua tranh hai ả hồng quần
Đẹp thay Song Lự mỹ nhân La Thành

Vuong , 26-10-2014

Fotos: belong to their owner

Reference:

_________________

Novel: Thoát đời nô lệ

Author: Vuong Tzu
Language: Vietnamese
© Copyright 2014 by Dr. The Anh Vuong, Bielefeld, Germany. All rights reserved

Fotos in post belong to their owner.

 

wordpress hit counter

free counters

 

Advertisements

Responses

 1. Vuong Huynh Vuong The-Anh ơi … ” Song Lự Tiểu Thơ ” thật là tuyệt vời … Huynh viết truyện Kiếm Hiệp độc đáo quá … Những tình tiết thật là hấp dẫn …quang cảnh cua tuồng ” Tào Tháo Hí Nhị Kiều ” như đang diễn ra một cách sống động … Hihi 😆

 2. Dư âm tiếng vỗ tay tán thưởng màn “Tào Tháo hí nhị Kiều” như còn vẳng đâu đây… Thật là một hoạt cảnh linh hoạt: ánh sáng, sắc màu lung linh, réo rắt tiếng đàn giọng hát và đủ đầy nam thanh nữ tú khiến cho khán giả có thể quên đi thân phận người dân xứ nhược tiểu trong thoáng chốc. 😆
  Thế nhưng đằng sau màn trình diễn náo nhiệt nầy lại có một loạt mưu mô thầm lặng đến lạnh người mà đáng ghê sợ nhất là chủ trương đồng hóa của chánh sách Hoa Việt dung hợp. 👿
  Người đọc đến đây bỗng thấy ngậm ngùi, tự hỏi mình liệu Móng Rùa Thân linh hiễn lâu nay sẽ tìm được chân chủ hay chăng? 🙄

 3. Rat hap dan chu a đang hôi hôp thi phai chơ đơi 🙄
  cam ơn chu vuong the anh đa chia se nhe chuc chu cung gia dinh vui ve that nhieu

 4. Đa tạ các bạn đọc thân mến đã gửi còm …
  Truyện Thoát Đời Nô lệ dài dài như film tập, tác giả chỉ phác hoạ một dàn bài nháp. Mỗi tuần viết lai rai tới đau đăng tới đó ….Dàn bài cũng có thể đổi tuỳ theo cảm hứng, sự động viên (motivation) của đọc giả …. Sẽ cố gắng không phụ lòng các bạn nhé. 😆
  Chúc chư huynh đệ tỉ muội diệt dzui dzẻ

 5. Anh Vương viết truyện “câu độ” quá. Tập nào cũng đưa độc giả vào hồi gay cấn tưởng đâu các mâu thuẩn được giải quyết thì bổng dưng cắt cái rụp: hồi sau sẽ rõ! Đọc xong cảm thấy thòm thèm… 👿
  Xin cảm ơn anh và mong anh dù có bận việc cũng phải đưa độc giả đi hết hành trình anh nhé.

 6. Thiệt tình đang hồi hộp chờ cướp lại móng rùa thần ..ai dè…đứt film …lại đợi nữa rồi …:roll:
  Em lót dép ngồi chờ đọc tiếp nha anh Vuong The-Anh SUNDAY FUNDAY anh 😆

 7. Doc truyen dai cua bac The Anh hap dan va logic ❤


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Chuyên mục

%d bloggers like this: